LEGEND OF THE BLUE SEA : เงือกสาวตัวร้ายกับนายต้มตุ๋น

รีวิว Legend of the Blue Sea ซีรี่ย์เกาหลีที่ได้อ้างอิงมาจากตำนานเรื่องราวในยุคโชซอน

ละคร “(Legend of the Blue Sea) เงือกสาวตัวร้ายกับนายต้มตุ๋น ” ดัดแปลงมาจากงานเขียนชุด “อออูยาทัม” ของบัณฑิตและนักเขียนยุคโชซอนนามว่า “ยู มงอิน” ซึ่งเล่าขานเรื่องราวเกี่ยวกับชาวประมงที่จับและลักพาตัวนางเงือก เนื้อหาในละครกล่าวถึงเรื่องราวความรักระหว่างคนกับนางเงือกซึ่งมีความผูกพันกันมาแต่ชาติปางก่อน โดยนำเสนอแบบตัดสลับไปมาระหว่างสองภพเพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำรอยเดิม

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในยุคโชซอน… ตอนที่ยังเป็นเด็ก “คิม ทัมรยอง” ไปเยี่ยมบ้านยายที่หมู่บ้านริมทะเลนอกเมืองหลวงและเกือบจมทะเล โชคดีที่มีนางเงือกตัวน้อยมาช่วยชีวิตเขาเอาไว้ ทัมรยองจึงตั้งชื่อให้เงือกน้อยว่า “เซฮวา” ตามชื่อน้องสาวผู้ล่วงลับของเขา หลังจากนั้นทั้งคู่ก็กลายเป็นเพื่อนที่เติบโตมาด้วยกันและตกหลุมรักกันในที่สุด แต่แล้วอยู่ๆ ทัมรยองก็ถูกครอบครัวบังคับให้แต่งงานทั้งที่ยังอายุน้อย ทัมรยองไม่ต้องการใช้ชีวิตร่วมกับหญิงที่ตนไม่ได้รักจึงอยากให้เซฮวาว่าขึ้นมาอยู่บนบก

แต่เซฮวายังเด็กเกินไปจึงยังไม่สามารถขึ้นมาอยู่บนบกได้ ขณะที่ทัมรยองเองก็อยู่ในน้ำกับเธอไม่ได้เช่นกัน พอรู้ว่าทัมรยองอาจมาหาไม่ได้อีก เซฮวาก็น้ำตาไหลพรากด้วยความรู้สึกเสียใจและว่ายน้ำหนีไป (น้ำตาของเธอกลายเป็นไข่มุก) คืนวันแต่งงานทัมรยองแอบหนีออกจากห้องหอแล้วควบม้าจากเมืองหลวง (ฮันยาง) มุ่งหน้าสู่ท้องทะเล ซีรีย์เกาหลี แนะนำ 2020

ทันทีที่มาถึงเขาก็ร้องเรียกเซฮวาแล้วกระโจนลงไปในทะเลทั้งที่ว่ายน้ำไม่เป็นเพราะรู้ว่าเซฮวาจะต้องมาช่วย แต่เขาไม่เคยรู้เลยว่านางเงือกสามารถลบความทรงจำของมนุษย์ได้ ในขณะที่ทัมรยองจมดิ่งลงไปในทะเล เซฮวาก็ว่ายน้ำเข้ามาจูบและลบเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเธอออกจากความทรงจำของเขาจนหมดสิ้น

ในเวลาต่อมาโชคชะตาได้นำพาทั้งคู่มาพบกันอีกครั้งหลังทัมรยองได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายอำเภอคนใหม่ประจำฮึบกุกฮยอน วันที่เขาเดินทางมารับตำแหน่งได้เกิดพายุและคลื่นยักษ์ซัดถล่มหมู่บ้านชายทะเลซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดคังวอน ในตอนนั้นปลาเป็นจำนวนมากได้ถูกคลื่นซัดขึ้นไปบนชายหาด แม้แต่เงือกอย่างเซฮวาก็ถูกคลื่นซัดขึ้นไปติดอยู่บนโขดหินบริเวณปากถ้ำ

เมื่อชาวประมงมาพบเข้าจึงจับตัวเธอไปให้ “ใต้เท้ายาง” บังเอิญว่าในคืนนั้นใต้เท้ายางได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับทัมรยองที่เพิ่งมารับตำแหน่งใหม่ เขาต้องการสร้างความประทับใจให้ทัมรยองจึงพาไปดูนางเงือกตัวเป็นๆ ที่ถูกจับมัดอยู่ในสระ (สายตาของเซฮวาจับจ้องไปที่ทัมรยองตลอดเวลา) พอรู้ว่าใต้เท้ายางจับเธอมาเพราะต้องการหาประโยชน์จากน้ำมันนางเงือก ทัมรยองจึงหยิบยกเรื่องที่ใต้เท้ายางใช้เงินซื้อตำแหน่งขุนนาง

แล้วนำตำแหน่งมาหาผลประโยชน์ในทางมิชอบ ทั้งยังขูดรีดภาษีจากชาวประมงซึ่งมีโทษถึงตายขึ้นมาขู่ ใต้เท้ายางขอให้ทัมรยองยอมละเว้นตนโดยบอกว่าจะมอบทุกสิ่งที่ทัมรยองต้องการเพื่อเป็นการตอบแทน ทัมรยองจึงขอแลกด้วยอิสรภาพของของเงือกสาวแล้วพาเธอกลับสู่ท้องทะเล และนั้นก็ทำให้ใต้เท้ายางรู้สึกโกรธแค้น เขาจึงคิดที่จะกำจัดทัมรยองและจับเงือกสาวกลับมาอีกครั้ง

หลังได้พบกันอีกครั้งเซฮวาก็เล่าเรื่องราวในอดีตให้ทัมรยองฟัง แม้เธอจะไม่บอกตรงๆ ว่าเป็นเรื่องในวัยเด็กของพวกตน แต่ทัมรยอง (ซึ่งไร้ความทรงจำเกี่ยวกับเซฮวา) ก็สามารถปะติดปะต่อเรื่องราวและสงสัยว่าเด็กหนุ่มที่เธอพูดถึงอาจเป็นตน ในที่สุดทัมรยองก็ตกหลุมรักเซฮวาอีกครั้ง แต่ความรักของทั้งคู่ยังคงเต็มไปด้วยอุปสรรคและอันตราย เพราะหลังจากใต้เท้ายางพบเบาะแสว่าเซฮวาขึ้นฝั่งมาตามหาทัมรยอง (ทั้งคู่นัดดูหิมะแรกด้วยกัน) เขาจึงเริ่มแผนการอันชั่วร้ายทันที เพราะรู้ดีว่านางเงือกจะมีความรักแค่ครั้งเดียวในชีวิตและจะเสี่ยงชีวิตเพื่อรักนั้น นี่จึงเป็นโอกาสเดียวในชีวิตของเขาที่จะจับนางเงือก

เซฮวาเกือบโดนคนของใต้เท้ายางทำร้ายและจับตัวไป โชคดีที่ทัมรยองมาช่วยเธอเอาไว้ได้ทันและพาไปอยู่ที่บ้าน เซฮวารู้สึกแปลกใจที่เห็นเครื่องเคลือบแจกันในบ้านทัมรยองมีลวดลายประหลาดเป็นรูปชายหนุ่มกำลังจูบกับนางเงือกใต้น้ำ แต่ทรงผมและเสื้อผ้าของชายในภาพกลับไม่เหมือนคนในยุคโซซอน (เป็นทัมรยองในยุคปัจจุบัน ซึ่งก็คือจุนแจนั่นเอง) ทัมรยองบอกเธอว่า ตนเคยฝันว่าตนเองอยู่อีกโลกหนึ่งและเซฮวาก็อยู่ที่นั่นด้วย ตนจึงวาดรูปตนเองกับเซฮวาตามที่เห็นในฝัน ทัมรยองไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เห็นเป็นเรื่องที่เขาคิดไปเองหรือเป็นภาพจากโลกอนาคต แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกตนจะเกิดขึ้นซ้ำในโลกนั้นด้วย

อยู่ๆ อนุภรรยาของใต้เท้ายางก็พาคนทรงบุกไปค้นบ้านทัมรยองตอนที่เขาไม่อยู่เพื่อจับตัวเซฮวาหมายนำตัวเธอมาทุบตีจนกว่าจะตายเพื่อให้เธอร้องไห้ (เพราะน้ำตาของเธอจะกลายเป็นไข่มุกล้ำค่า) แต่เพื่อนทัมรยองพาเธอหนีไปหลบในถ้ำ เขายังไม่ทันบอกที่ซ่อนของเซฮวากับทัมรยองก็ตกหน้าผาไปเสียก่อน

กว่าทัมรยองจะหาตัวเซฮวาเจอ เธอก็ถูกอนุภรรยาของใต้เท้ายางจับตัวไปทรมานจนปางตาย (ภายในห้องมีไข่มุกน้ำตานางเงือกเต็มกระบุง) หมอดูบอกทัมรยองว่าเซฮวาอาการไม่สู้ดี ที่สำคัญเธอไม่ใช่มนุษย์จึงไม่อาจรักษาด้วยวิธีทั่วไปได้เขาจึงควรพาเธอกลับไปยังท้องทะเล ทัมรยองสวมกำไลหยกให้เซฮวาแล้วจับมือเธอเอาไว้ตลอดเวลา หลังจากนั้นไม่นานเซฮวาก็รู้สึกตัว ดูซีรี่ส์เกาหลี

เซฮวาบอกทัมรยองด้วยน้ำตานองหน้าว่าทางเดียวที่พวกตนจะมีชีวิตรอดต่อไปได้โดยไม่ทุกข์ทรมาน คือเธอจะต้องตัดใจ (กลับสู้ท้องทะเล) และลบเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับเธอออกจากความทรงจำของเขาเหมือนที่เธอเคยทำเมื่อหลายปีก่อน ทัมรยองถามว่าทำไมคราวนั้นเธอถึงลบความทรงจำของตน เซฮวาตอบว่าเธอไม่อยากให้เขาเจ็บปวดใจ ทัมรยองกล่าวว่าหากเธอไม่ลบความทรงจำของตนคราวนั้นป่านนี้พวกตนคงได้ใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว เขาขอร้องเธอว่าอย่าลบความทรงจำของตนอีก ถึงแม้มันจะทำให้ตนเจ็บจนวันตายแต่ตนก็อยากเก็บมันเอาไว้

ทัมรยองรู้ว่าตนเหลือเวลาอยู่บนโลกนี้อีกไม่นาน (เขารู้วันตายของตัวเอง) เขาไม่ต้องการให้ตนเองในโลกอนาคตและคนรักต้องประสบชะตากรรมอันเลวร้ายแบบเดียวกัน จึงให้จิตรกรวาดรูปของตนแล้วเขียนข้อความเตือนตนเองในโลกอนาคตลงบนภาพ จากนั้นก็ให้คนนำไปฝังไว้ที่สวนหลังบ้านในเมืองฮันยาง เขาคิดที่จะกำจัดคนชั่วอย่างใต้เท้ายางแต่ช้าไปหนึ่งก้าว เพราะขณะที่เขากำลังจะลงดาบสังหารใต้เท้ายาง (พลางกล่าวว่าจงตายเสียและอย่าได้ไปผุดไปเกิดอีกเลย) ได้มีเจ้าหน้าที่ทางการนำราชโองการที่พระราชาสั่งลงโทษทัมรยองมาประกาศและดำเนินคดีกับเขา ที่แท้ใต้เท้ายางได้รวมหัวกับเจ้าหน้าที่ทางการใส่ร้ายทัมรยองโดยที่เขาไม่รู้ตัว

กว่าสี่ร้อยปีผ่านไปทัมรยองมาเกิดใหม่ในฐานะนักต้มตุ๋นเจ้าเสน่ห์ที่มีชื่อว่า “ฮอ จุนแจ” หลังเชิดเงินก้อนโตจากเหยื่อสาวรายหนึ่ง จุนแจก็เดินทางไปพักผ่อนที่ประเทศสเปนตามลำพังและได้พบหญิงสาวท่าแปลกๆ (นางเงือกหน้าตาเหมือนเซฮวา) ที่นั่น ตอนแรกเขาพยายามผลักไสเธอแต่พอรู้ว่ากำไลหยกโบราณที่เธอสวมมีราคาประเมินสูงถึง 6 พันล้านวอน (กว่า 180 ล้านบาท – ความจริงแล้วเป็นกำไลของเขาเมื่อชาติก่อน) เขาจึงตีสนิทกับเธอ และเธอก็หลงเสน่ห์ของเขาในทันทีที่พบกัน

หลังถูกกลุ่มนักเลง ตามไล่ล่าและต้อนให้จนมุมที่หน้าผาริมทะเล เงือกสาวก็พาจุนแจหนีตายด้วยการกระโดดลงจากหน้าผา และนั่นก็ทำให้จุนแจรู้ว่าแท้จริงแล้วเธอคือนางเงือก แต่หลังถูกเงือกสาวจูบแล้ว ความทรงจำทั้งหมดที่เขามีต่อเธอก็ถูกลบเลือนไป หลังช่วยชีวิตจุนแจซึ่งยังคงหลับใหลไม่ได้สติอยู่บนชายหาดแล้ว เงือกสาวก็สวมกำไลหยกโบราณให้เขาแล้วสัญญาว่าจะไปหา ก่อนบอกรักและเดินจากไป

หลังจากนั้นจุนแจก็เดินทางกลับกรุงโซล เงือกสาวจึงว่ายน้ำข้ามทะเล (จากสเปน) ไปตามหารักแท้ที่กรุงโซล ในที่สุดเธอก็ได้เจอเขาอีกครั้ง แม้จุนแจจะจำเธอไม่ได้แต่เขาก็ยอมให้เธอพักอยู่ที่บ้านชั่วคราวเพราะเห็นในภาพถ่ายว่าเธอคือคนที่อยู่กับเขาที่สเปน และเธอเป็นคนให้กำไลหยกโบราณล้ำค่ากับเขา แต่เขากลับจำเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับเธอไม่ได้เลย

เขาจึงอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเธอและเหตุการณ์ในประเทศสเปนที่เขาลืมเลือนไป เมื่อเห็นว่าเธอไม่มีชื่อเขาเลยตั้งชื่อให้เธอว่า “ชิมชอง” (หมายถึงโง่สุดๆ) หลังจากนั้นภาพสถานที่ต่างๆ ในสเปน (ที่เขาเคยไปกับชิมชอง) ก็ค่อยๆ ผุดขึ้นมาในหัวของจุนแจ แต่เขากลับนึกไม่ออกว่าตนเองไปสถานที่ต่างๆ เหล่านั้นทำไม มิหนำซ้ำ เสียงบอกรักของหญิงสาว (ที่เขาได้ยินก่อนรู้สึกตัวตอนจมน้ำที่สเปน) ยังคงดังก้องอยู่ในหู เขาจึงเริ่มสงสัยว่าอาจเป็นเสียงของชิมชอง

จุนแจเริ่มฝันเห็นภาพในอดีตชาติของตน (ซึ่งก็คือทัมรยอง) บ่อยครั้ง และเริ่มออกอาการหึงหวงชิมชองโดยไม่รู้ตัว เขาจึงไปปรึกษาจิตแพทย์ และไปหา “ชา ชีอา” เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของโบราณวัตถุในยุคโชซอนที่เธอค้นพบ เขาถึงกับอึ้งเมื่อพบว่าเจ้าของชื่อคิม ทัมรยอง (ชื่อดังกล่าวปรากฏอยู่บนกำไลหยกโบราณที่เขาได้มาจากชิมชอง และเขาเคยเห็นทัมรยองสวมกำไลหยกในฝัน) ครั้นพอเห็นแจกันโบราณมีลวดลายเป็นภาพชายหนุ่มในยุคปัจจุบันกำลังจูบกับนางเงือก

เขาก็นึกถึงตอนจมน้ำที่ประเทศสเปนและรู้สึกว่าชายหนุ่มในภาพคือตนเอง นอกจากนี้ เขายังเห็นภาพชิมชองอยู่กับทัมรยองในยุคโชซอนด้วย เขาจึงไปค้นหาข้อมูลของทัมรยองที่ห้องสมุดและพบว่าทัมรยองเสียชีวิตขณะอายุ 27 ปี ซึ่งเท่ากับอายุของเขาในตอนนี้

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ชิมชองได้เจอเงือกหนุ่ม “ยู จองฮุน” โดยบังเอิญทำให้รู้ว่าถ้าเงือกขึ้นมาอยู่บนบกแล้วอายุจะสั้น เว้นเสียแต่ว่าจะเจอคนที่รักและเขาก็รักเธอ เขายังเตือนเธอด้วยว่าอย่าให้คนที่เธอรักรู้ว่าเธอเป็นนางเงือกเพราะไม่มีมนุษย์คนไหนยอมรับได้ และจงอย่าไว้ใจมนุษย์เพราะมนุษย์มักโกหกจนเคยตัว ชิมชองไม่รู้ว่าจุนแจเป็นนักต้มตุ๋นจึงแย้งว่าจุนแจเป็นคนดี

ดังนั้น เขาจะไม่โกหกหลอกลวงเธอและคนอื่นอย่างแน่นอน เนื่องจากจองฮุนเป็นเงือกที่ผิดหวังในความรัก (คนรักของเขารับไม่ได้ที่เขาเป็นเงือก) เวลาของเขาจึงเหลือน้อยลงทุกวัน ถึงกระนั้นเขาก็ไม่คิดหวนกลับสู่ท้องทะเลจึงได้แต่รอคอยความตายอยู่บนฝั่ง (เพราะใจของเขาตายด้านไปนานแล้ว) โดยทำงานเป็นหน่วยกู้ภัยบริเวณชายหาด

หลังพบจองฮุนแล้วชิมชองถึงได้รู้ว่าน้ำตาของเธอมีค่า เขาบอกให้เธอนำถุงพลาสติกมารองรับน้ำตาทุกครั้งเพราะน้ำตาจะกลายเป็นไข่มุกล้ำค่าและสามารถนำไปขายได้ แต่หลังทั้งคู่รู้จักกันได้ไม่นานจองฮุนก็เสียชีวิต หลังจากนั้นชิมชองก็เริ่มรู้สึกเจ็บบริเวณหัวใจเหมือนที่จองฮุนเคยเป็นก่อนหน้านี้ เธอจึงโทรฯ ไปขอความช่วยเหลือจากจุนแจซึ่งโดนฆาตกรแหกคุก “มา แดยอง” ทำร้ายจนน่วมไปทั้งตัว (พอเห็นหน้าแดยองซึ่งตั้งใจลวงเขาไปฆ่า ภาพของใต้เท้ายางในยุคโชซอนก็ผุดขึ้นมาในหัวของจุนแจ)

(Legend of the Blue Sea)”

แม้จะได้รับบาดเจ็บแต่จุนแจเป็นห่วงชิมชองมากกว่าตนเองจึงรีบพาร่างกายที่บอบช้ำไปหาเธอ ระหว่างรอจุนแจ ชิมชองเริ่มตระหนักว่ามนุษย์กับเงือกคงไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ เธอนึกถึงคำพูดของจองฮุนที่เคยบอกให้เธอตัดใจแล้วกลับไปใช้ชีวิตในทะเลก่อนที่จะสายเกินไปเหมือนตน พอเห็นสภาพของจุนแจแล้วชิมชองก็รู้สึกเป็นห่วงและตกใจ

ขณะที่จุนแจเองก็เป็นห่วงเธอเช่นกัน ชิมชองไม่อยากให้ความรักของเธอลงเอยอย่างน่าเศร้าแบบจองฮุนจึงสารภาพกับจุนแจว่าเธอมีความลับที่ไม่อาจบอกเขาได้ เธอไม่อยากทำให้เขารู้สึกเจ็บปวดเลยคิดที่จะไปจากเขาก่อนสายเกินไป จุนแจได้ยินแล้วน้ำตาคลอเบ้าจึงสารภาพว่าความจริงแล้วเขาเองก็ชอบชิมชองและขอร้องเธอว่าอย่าไป พูดจบเขาก็คว้ามือเธอแล้วชวนกลับบ้านแต่เกิดหมดสติไปเสียก่อน

หลังจากนั้นเขาก็ฝันเห็นทัมรยอง ทัมรยองแนะนำตัวแล้วบอกจุนแจว่าหากเขาคือตนในชาติหน้าให้จำคำของตนไว้ให้ดีแม้ในยามที่ตื่นจากฝัน และเตือนว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเดิม ชะตากรรมอันน่าเศร้าที่เคยเกิดขึ้นกับตนจะเกิดกับจุนแจด้วยเช่นกัน

ดังนั้นเขาจึงต้องปกป้อง ‘เธอ’ จากบุคคลอันตราย เมื่อทัมรยองพูดจบจุนแจก็รู้สึกตัว หลังจากนั้นไม่นานเขาก็เริ่มได้ยินเสียงในใจของชิมชองทำให้รู้ว่าแท้จริงแล้วเธอคือนางเงือก มิหนำซ้ำ เขายังจำเรื่องราวทั้งหมดในสเปน (รวมทั้งเหตุการณ์ตอนที่จมน้ำ) ทั้งยังจำเรื่องราวเมื่อชาติที่แล้วได้อีกด้วย และนั่นก็ทำให้เขารู้ว่าผู้หญิงที่ทัมรยองต้องการให้เขาปกป้องคือชิมชอง ส่วนบุคคลอันตรายที่ทัมรยองพูดถึงคือศัตรูคู่อาฆาตตั้งแต่เมื่อชาติปางก่อนอย่างแดยองนั่นเอง

เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร จุนแจจะปกป้องชิมชองและเอาชนะโชคชะตาได้หรือไม่ ติดตามชมใน “เงือกสาวตัวร้ายกับนายต้มตุ๋น (Legend of the Blue Sea)” ทางทรูโฟร์ยู