Business Proposal

รีรีวิว ซีรีส์เกาหลี นัดบอดวุ่น ลุ้นรักท่านประธาน (Business Proposal)

มาพบกับช่วงแนะนำและรีวิวซีรีส์กันอีกแล้วค่ะ วันนี้เราก็จะรีวิวซีรีส์เกาหลีสุดฮิตที่ดังไม่หยุดและฉุดไม่อยู่กันค่ะ นั่นก็คือซีรีส์เรื่อง “นัดบอดวุ่น ลุ้นรักท่านประธาน (Business Proposal)” ที่ได้ออกอากาศผ่าน Netflix ค่ะ ซึ่งตอนนี้ก็เดินทางมาถึงครึ่งเรื่องแล้ว แต่ความสนุกก็ไม่ได้น้อยลงไป อีกทั้งเรตติ้งก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย โดยตอนนี้เรตติ้งของซีรีส์อยู่ที่ 10.1% ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ซีรีย์เกาหลี แนะนำ

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าซีรีส์ผ่านการดัดแปลงมาจากเว็บตูนเรื่อง “นัดบอดวุ่นลุ้นรักท่านประธาน (The Office Blind Date)” ผ่านการเขียนโดยแฮฮวา

จากเว็บตูนสู่ซีรีส์อีกแล้วนะคะเรื่องนี้ The Office Blind Date (นัดบอดวุ่นลุ้นรักประธาน) นิยายและเว็บตูนKakao ผลงานของ แฮฮวา (Haehwa) ก็ได้ถูกพัฒนามาเป็นซีรีส์ในชื่อ Business Proposal จนได้ และการแคสติ้งตัวแสดงนั้นก็แทบจะถอดออกมาจากซีรีส์กันเลยเชียว โดยเฉพาะความฮากุ๊กกิ๊กและความคลั่งรักที่จะได้เห็นกันแน่ ๆ ในเวอร์ชันนี้ เพราะแววมันออกมาแล้วจ้า…

เรื่องราวของ ชินฮารี (คิมเซจอง) นักวิจัยอาหารประจำบริษัท ที่มีเหตุทำให้ต้องไปนัดบอดแทนเพื่อน เป้าหมายของเธอคือต้องพังนัดบอดให้สิ้นแล้วให้เขาปฏิเสธให้ได้ แต่ครั้งนี้มันไม่เหมือนครั้งอื่น ๆ เพราะคู่นัดบอดของเธอดันมาเป็น คังแทมู (อันฮโยซอบ) ซีอีโอหนุ่มหล่อบ้างาน มีปมและเกลียดการโกหกเป็นชีวิตจิตใจ แถมยังเป็นเจ้าของบริษัทที่เธอทำงานอยู่อีกต่างหาก ก็เกิดเป็นโรแมนติดคอมเมดี้ ผสมผสานหวานอมเปรี้ยว

ใครชอบแนวนี้มีติดหนึบ
ยกให้เป็นซีรีส์รับหน้าร้อนกันเลยดีกว่า เปิดแอร์เย็น ๆ แล้วเปิด NETFLIX เลือกเรื่องนี้มาดูพร้อมขนมขบเคี้ยวกับนำผึ้งผสมมะนาว มันเข้ากันดีจริง ๆ นะ แล้วก็ไม่ต้องคิดมากกับการที่นางเอาใส่วิกผมยาวหยิก แต่งหน้าเข้มขึ้นอีกนิด เปลี่ยนการแต่งตัวให้เปรี้ยวจี๊ดขึ้นอีกหน่อยแล้วพระเอกจะแยกไม่ออกกับพนักงานในบริษัทของตัวเอง เพราะมันคือคอมเมดี้จ๋า ๆ ผสมกับโรแมนติกเปรี้ยวหวานที่มุขไม่พร่ำเพรื่อ และมีความเป็นดราม่าให้ลื่นไหลมากขึ้นไปอีก แต่เป็นมุขตลกตามสไตล์เกาหลี ที่นางเอกเปิ่นเป๋อมาเจอกับพระเอกหน้ามึน ที่วัน ๆ เอาแต่ทำงานจนหัวทึบ แค่นี้ก็จำไม่ได้แล้วซะงั้น นี่ถ้าติดหนวดใส่ผมสั้นก็คงนึกว่าเป็นไพโรจน์จากน้ำตากามเทพใช่ไหมล่ะ

เรื่องนี้ได้ อันฮโยซอบ มารับบทท่านประธานสุดหล่อ หากใครยังจำ Dr.Romantic2 กันได้ กับบทบทของคุณหมอมีปม ซออูจิน แพทย์ผู้ช่วยเฉพาะทางปี 2 กลับมาคราวนี้หมอเปลี่ยนอาชีพกลายมาเป็นซีอีโอบริษัทส่งออกอาหารแช่เข็ง แถมโตขึ้นและหล่อขึ้นจนป้าข้างบ้านน้ำหมากกระจาย ประกบคู่กับ คิมเซจอง นักล่าปีศาจสาวที่มีพลังพิเศษจนเจนญาณทิพย์ยังต้องศิโรราบจาก The Uncanny Counter ซึ่งซีซัน2 จะได้ดูปีนี้นี่แหละแต่ยังไม่กำหนดฉาย ก็เรียกว่าเป็นการพลิกบทบาทจากหน้ามือเป็นหลังมือของพระนางคู่นี้กันไปเลย เพราะตั้งแต่เปิดมาตอนแรกก็ชวนติดตามซะแล้วสิ

บทฮาจิ้น ที่เกือบจะถอดจากเว็บตูน
เราจะเดาทางได้เลยว่าซีรีส์แนวนี้จะได้เจอกับอะไรบ้าง ขำแบบไหน กุ๊กกิ๊กแบบไหนและดราม่าอะไรบ้าง ยิ่งถ้าใครเคยอ่านฉบับเว็บตูนมาแล้วก็ฟินรอล่วงหน้ากันแล้วละ เพราะท่านประธานจะคลั่งรักขั้นสุดและน่าหมั่นไส้ไม่มีพัก แต่ความฮาในฉบับซีรีส์จาก 4 ตอนแรกที่ออกอากาศไป ยังเทียบไม่ได้กับความฮาในฉบับเว็บตูนสักเท่าไหร่ เพราะของมันแน่อยู่แล้วละนะคะ ในเว็บตูนคนวาดจะวาดออกมาให้เบอร์ใหญ่แค่ไหนก็ย่อมได้ แต่เมื่อมาเป็นคนแสดง ถ้าเกินเบอร์มากไปมันก็ทำให้ขาดเสน่ห์และฮาไม่ออกเอาง่าย ๆ

จุดเด่น
สายโรแมนติกคอมเมดี้ ถูกใจเรื่องนี้แน่นอน ดูเพลิน ๆ ฟินเรื่อย ๆ มีเผลอยิ้ม มีหลุดขำและเคลิ้มไปกับความละมุนตาของคู่เอก คู่รอง
เคมีพระ-นางดีงามและ พลิกคาแร็กเตอร์จากเรื่องก่อนหน้าไปแบบคนละคน

จุดสังเกต
ช่วงนางเอกแปลงโฉม บอกตามตรงว่ามันต่างจากตอนไม่แปลงที่ตรงไหน แต่พระเอกก็หัวทึบซะงั้นน่ะ ก็เป็นมุขซ้ำ ๆ มากมายที่เห็นได้บ่อยจากเรื่องอื่น ๆ แต่…มองข้ามไปเถอะค่ะ ดูฟิน ๆ ไปดีกว่าเพราะมันดีต่อใจจริง ๆ
8.8

จากเว็บตูนสู่ซีรีส์อีกแล้วนะคะเรื่องนี้ The Office Blind Date (นัดบอดวุ่นลุ้นรักประธาน) นิยายและเว็บตูนKakao ผลงานของ แฮฮวา (Haehwa) ก็ได้ถูกพัฒนามาเป็นซีรีส์ในชื่อ Business Proposal จนได้ และการแคสติ้งตัวแสดงนั้นก็แทบจะถอดออกมาจากซีรีส์กันเลยเชียว โดยเฉพาะความฮากุ๊กกิ๊กและความคลั่งรักที่จะได้เห็นกันแน่ ๆ ในเวอร์ชันนี้ เพราะแววมันออกมาแล้วจ้า…

ADVERTISEMENT

ลองนึกสภาพนางเอกทำหน้าเหวอปากกว้าง ก็คงไม่ได้ขนาดนั้น แต่ความฟินที่รออยู่มันชวนจิ้นขึ้นกว่าเก่า เท่าที่ดู 4 ตอนที่ผ่านมาก็มีการปรับบทให้เข้ากับความเป็นซีรีส์ ซึ่งถือว่าเป็นการดัดแปลงที่เหมาะเหม็ง เพราะอารมณ์ของความโรแมนซ์ที่ส่งกลิ่นมาอยู่ตลอด จะตีคู่มากับความเป็นคอมเมดี้ที่ฉาบอยู่ทั้งเรื่อง และแน่นอนปมดราม่าของพระเอก-พระรองที่มีกลิ่นตุ ๆ ออกมาแล้ว บวกกับการแสดงของพระ-นางที่ต้องบอกว่า น่ารักไม่ไหวด้วยกันทั้งคู่

ริมด้วยคู่รองที่น่าติดตามไม่แพ้กันกับรักแรกพบของ จินยองซอ (ซอลอินอา) ลูกสาวเศรษฐีเพื่อนซี้นางเอก ที่ตกหลุมรัก ชาซองฮัน (คิมมินกยู) เลขาคนสนิทผู้เจียมตนของ คังแทมู แบบเจอปุ๊บก็รักเขาเลย อยากได้ เจอแล้วเนื้อคู่ของฉัน ที่ทำไปทำมาจะฮากว่าคู่เอกเสียด้วยซ้ำ แถมยังจะมีคืนแซ่บ ๆ กว่าคู่เอกกันไปอีก (แต่ซีรีส์จะทำออกมาแซ่บยิ่งกว่าหรือเปล่าไม่รู้นะ)

มุกเวอร์วัง บังเอิญ มาหมดไม่มีเหลือ
เรื่องนี้เขาสร้างมาเพื่อคลายเครียด และกระตุกต่อมความฟินแบบไม่ต้องคิดอะไรเยอะกันจริง ๆ นั่นแหละค่ะ เพราะสารพัดมุกเวอร์วัง ล้มเป็นปากตรงกัน บังเอิญเจอ บังเอิญปิ๊ง จะมาหมดไม่มีเหลือ ในเว็บตูนนางเอกโดนกระถางต้นไม้ตกใส่เบ้าตาพอดี พอแปลงร่างมาเป็นคนแสดงกระถางต้นไม้ก็เปลี่ยนเป็นลูกเทนนิส เขวี้ยงมาดังโป๊กแล้วตาบวมตุ่ย อะไรมันจะช่างพอดิบพอดีขนาดนั้น ก็ถือว่าเซฟนักแสดงนะคะ เพราะถ้ากระถางตกใส่จริง ๆ นี่มีตาบอด

แล้วมุขที่ล้มปุ๊บปากจุ๊บกันปั๊บ ถ้าเราจะเห็นจากซีรีส์แนวนี้ก็คงไม่แปลก ไหนจะคู่รองที่บังเอิญเจอ บังเอิญย้ายบ้านมาอยู่ข้างห้อง ต้องพบเจอ วนเวียน มีการพิสูจน์ใจ ประมาณคุณหนูผู้สูงศักดิ์กับหนุ่มเลขาผู้เจียมตัว ก็ทำให้เราลุ้นล่วงหน้าทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่าปลายทางจะเป็นแบบไหน ซีรีส์มีการสอดแทรกความบันเทิงปนฮาให้คุณปู่ของท่านประธานติดละคร แล้วก็เป็นละครที่สะท้อนซีรีส์อีกทีนึง เรียกว่าเป็นมุกดาษ ๆ ที่เห็นอยู่มากมายในซีรีส์แนวนี้

จะบอกว่าเรากำลังดูซีรีส์มุขซ้ำกับเรื่องอื่นก็คงไม่ผิด แต่มันดันกลายเป็นมุขซ้ำจี๊ดจ๊าดที่อยากดูถึงแม้จะรู้อยู่แล้วก็เถอะ ไม่มีตัวอิจฉามาเป็นก้างให้รำคาญใจ มีแต่คู่เอกคู่รองที่ฟินคูณสองจนได้กำไรกันเห็น ๆ จังหวะจะโคลนที่ปล่อยออกมาเป็นการดำเนินเรื่องที่ถูกจังหวะ ทำให้เรามองข้ามมุขซ้ำแล้วก็ขำกับความไม่สมจริงที่ตั้งใจทำ แถมด้วยเผลอฟินจนเรียกได้ว่าจองเก้าอี้รอฟินกันไปเลย เพราะจะฟินกันม้วนแน่นอน ป้าข้างบ้านรับประกัน ดูซีรี่ส์เกาหลี

ข้อมูลทั่วไปของซีรีส์ นัดบอดวุ่น ลุ้นรักท่านประธาน

แนวซีรีส์ โรแมนติก คอมเมดี้ ดราม่า
สร้างโดย Kakao Entertainment
StudioS
ดัดแปลงมาจาก เว็บตูนเรื่อง นัดบอดวุ่นลุ้นรักท่านประธาน (The Office Blind Date) โดย แฮฮวา

เขียนบท ฮัลซอลฮีและฮงโบฮี
กำกับการแสดงโดย พัคซอนโฮ
ช่องทางออกอากาศ Netflix
จำนวนตอน 12 ตอน ตอนละ 60 นาที
นักแสดงนำ อันฮโยซอบ (คังแทมู)
คิมเซจอง (ชินฮารี)
คิมมินกยู (ชาซองฮุน)
ซอลอินอา (จินยองซอ)

นักแสดงสมทบ ซงวอนซอก (อีมินอู)
อีด็อกฮวา (คังดากู)
จองยองจู (ฮันมีมู)
คิมกวางกยู (ชินจุงแฮ)
ชเวบยองชาน (ชินฮามิน)
แพฮูฮี (โกยูรา)
คิมฮยอนซอก (ยออุยจู)
อิมกีฮง (กเยบิน)
ยุนซางจอง (คิมฮเยจี)