Abyss (2019)

รีวิวซีรีส์ : Abyss (2019) เมื่อ เขา และ เธอ ฟื้นจากความตายในร่างที่ต่างจากเดิม

AbAbyss (2019) เป็นซีรีส์แนวโรแมนติก-แฟนตาซี เล่าเรื่องราวของ ชามิน (รับบทโดย อันฮโยซอบ) ทายาทบริษัทเครื่องสำอางรายใหญ่ เขาเป็นผู้ชายฉลาด ทำงานเก่ง แต่หน้าตาออกจะธรรมดาไปนิด ชามินมีเพื่อนที่รู้จักกันตั้งแต่เด็กคือโกเซยอน (รับบทโดย พัคโบยอง) ทนายสาวที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา ความสามารถในการสืบคดีของเธอยังเป็นอันดับต้นๆ ของสำนักอัยการ อันที่จริงชามินหลงรักโกเซยอนมานานแล้ว แต่เพราะเธอกับเขาแตกต่างกันเกินไป ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จึงเป็นได้แค่เพื่อนสนิท

เพื่อให้ชามินตัดใจจากเธอ โกเซยอนจึงนัดบอดชามินกับรุ่นน้องที่รู้จัก ความรักของทั้งคู่เป็นไปด้วยดีถึงขั้นคิดเรื่องแต่งงาน แต่เกิดเรื่องขึ้นเสียก่อน ชามินเลยไม่ได้เข้าพิธีวิวาห์กับคนรักของเขา ความเสียใจที่โดนเทงานแต่งทำให้ชามินคิดฆ่าตัวตาย เอาเข้าจริงเขาไม่ได้มีความกล้ามากพอที่จะทำแบบนั้น แต่เหมือนจะสายเกินไป

ที่บอกว่าเหมือนจะสายเกินไปเพราะมีสิ่งที่คนทั่วไปอย่างเรามองไม่เห็นมาช่วย ‘ชุบชีวิต’ ของเขาไว้ ชามินฟื้นขึ้นมาพร้อมกับ ‘ลูกแก้ว’ ข้างกาย นอกจากนี้รูปร่างหน้าตาของเขายังเปลี่ยนไปราวกับคนละคน กฎของลูกแก้วบอกว่าที่หน้าตาเขาเปลี่ยนไปก็เพราะหลังฟื้นคืนชีพ ผู้ที่ถูกชุบชีวิตจะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนวิญญาณของตัวเอง การที่ชามินฟื้นขึ้นมาเป็นหนุ่มหน้าหล่อพร้อมหุ่นสูงเพรียว ก็ทำให้คิดไปได้ว่าจริงๆ แล้วการที่หน้าตาของเขาเป็นแบบนี้ อาจเป็นเพราะจิตใจที่แสนดีของเขานั่นเอง

ในยุคของวิทยาศาสตร์ การตายแล้วฟื้นคงเป็นสิ่งที่ต้องอธิบายกันยาว ยังไม่ทันจะได้อธิบายว่าเรื่องราวเป็นยังไง กลิ่นของความวุ่นวายก็เกิดขึ้น เมื่อโกเซยอนเพื่อนสนิทของชามินถูกฆาตกรรมในเวลาต่อมา ชีวิตของทนายสาวที่กำลังไปได้สวยในทุกเรื่อง อยู่ดีๆ ต้องมาจบด้วยการเป็นเหยื่อของฆาตกรผู้โหดเหี้ยม ที่แย่ไปกว่านั้นคือผลการสืบสวนออกมาว่า ฆาตกรของคดีนี้คือชามิน เพราะเขาคือคนรอบตัวของทนายสาวเพียงคนเดียวที่หายตัวไปในวันเกิดเหตุ และเหตุจูงใจที่ว่าเขาหลงรักเพื่อนตัวเองมานาน เชื่อมโยงไปได้ว่าเขานี่แหละ คือคนที่จบชีวิตเพื่อนของตัวเอง

หลังจากที่ชามินฟื้นคืนชีพ เขาก็กลายมาเป็นเจ้าของลูกแก้ววิเศษ มันติดตามเจ้าของไปทุกที่ แต่เมื่อไหร่ที่ชามินเข้าใกล้ร่างคนตาย เจ้าลูกแก้วจะเปลี่ยนสีให้เจ้าของได้รู้ว่ามันพร้อมที่จะทำหน้าที่ชุบชีวิตคนตายเหมือนที่เคยทำสำเร็จมาก่อน นี่เป็นสาเหตุให้ชามินใช้ลูกแก้วชุบชีวิตของโกเซยอนขึ้นมาอีกครั้ง และก็เหมือนกันกับกรณีของชามิน โกเซยอนฟื้นขึ้นมาด้วยรูปร่างหน้าตาที่ต่างออกไป ต่าง จนใครๆ ก็จำไม่ได้ ดูซีรี่ส์เกาหลี

การสืบหาความจริงจึงเริ่มต้นขึ้น โกเซยอนในร่างของหญิงสาวร่างเล็ก หน้าตาธรรมดาๆ เริ่มออกตามหาหาตกรตัวจริงที่ฆ่าเธอโดยมีชามินเพื่อนรู้ใจคอยอยู่เคียงข้าง ระหว่างการสืบสวนมีอุปสรรคมากมายที่เกิดขึ้น ยิ่งสืบไปลึกเท่าไหร่ พวกเขาก็ได้พบความจริงที่ซ่อนอยู่มากขึ้น อาจจะมากเกินกว่าที่พวกเขาควรรู้ ส่วนลูกแก้วก็ยังคงทำหน้าที่ชุบชีวิตคนตายอยู่เรื่อยๆ ไม่เพียงแค่ความจริงที่ปรากฏชัดเจนขึ้น แต่ความรักของพวกเขาทั้งสองก็เด่นชัดขึ้นเช่นกัน

หลังนอกใจไปดูซีรีส์แนวโรแมนติกคอมเมดี้มาพักใหญ่ ล่าสุดเราก็กลับคืนวงการซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวนแบบเต็มตัวอีกครั้ง เพราะทั้ง Teaser Trailor และภาพโปรโมทของซีรีส์ Abyss ผลงานจากช่อง tvN ที่มีให้ชมผ่านทาง Netflix มันน่าสนใจจนต้องขอพักแนวหวานๆ ใสๆ เอาไว้ก่อน

แล้วซีรีส์เรื่องนี้ก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง เรียกว่ามีรายละเอียดครบถ้วนตามที่ซีรีส์สืบสวนสอบสวนควรจะมี และมีเรื่องโรแมนติกแบบที่ซีรีส์ควรจะเป็น แถมยังมีมุมคอมเมดี้เล็กๆ ให้คนดูไว้เบรกอารมณ์อีกด้วย ส่วนเรื่องเคมีระหว่างพระนาง อันฮโยซอบและพัคโบยอง แม้ความสูงของทั้งสองคนจะมีส่วนต่างมากไปหน่อย แต่บอกได้เลยว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา แถมยังเป็นที่มาของฉากฟินๆ ที่ต้องเป็นหนุ่มตัวสูงและสาวตัวเล็กเท่านั้นถึงเล่นฉากแบบนี้ได้

ซีรีสเรื่องนี้นับเป็นการกลับมารับงานแสดงในรอบ 2 ปีของพัคโบยองนางเอกของเรื่อง หลังมีผลงานที่โด่งดังไปทั่วอย่างซีรีส์ Strong Woman Do Bong Soon ส่วนพระเอกของเรื่องอันฮโยซอบ ก็นับเป็นพระเอกที่มาแรงอย่างมาก หลังมีผลงานจากจากซีรีส์ยอดฮิตเรื่อง Thirty But Seventeen ทางช่อง SBS ใครที่เคยติดตามผลงานของพระเอกนางเอกมาก่อน ต้องบอกเลยว่าในซีรีส์เรื่อง Abyss เราจะได้รับชมพวกเขาพลิกบทบาทการแสดงอย่างสิ้นเชิง

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเสริมทัพด้วยนักแสดงมากฝีมืออีกหลายคน อย่างเช่น

อีซองแจ (รับบทเป็น โอยองชอล) กระซิบว่าคนนี้เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เกิดเรื่องราวซับซ้อนพลิกไปพลิกมาหลายตลบ

อีซองมิน (รับบทเป็น พัคคีมัน) หนึ่งเหยื่อผู้สูญเสียลูกสาวจากเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องที่เกี่ยวข้องกับการตายของโกเซยอน

อันโซฮี (รับบทเป็น จางฮีจิน) อดีตคนรักของชามิน คนนี้นี่แหละคือว่าที่เจ้าสาวที่ทิ้งงานแต่งงานจนชามินเสียใจถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย

ควอนซูฮยอน (รับบทเป็น ซอจีอุค) เพื่อนอัยการของโกเซยอน ขอกระซิบแบบดังๆ เลยว่าให้จับตาดูอัยการหนุ่มคนนี้ไว้ให้ดี เพราะนอกจากหน้าตาอันหล่อเหลาแล้ว เขาอาจจะมีปมบางอย่างที่เป็นต้นเหตุของเรื่องวุ่นๆ ให้เราได้ลุ้นตลอดการดูซีรีส์เรื่องนี้

หากมองในมุมของการเป็นซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวน Abyss ถือเป็นซีรีส์ที่อาจจะไม่ได้สืบสวนอะไรกันมากมาย แต่ก็มีปมปัญหามาให้เราลุ้นได้เรื่อยๆ ประกอบกับการมี ‘ลูกแก้วชุบชีวิต’ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเล่าเรื่อง ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มีความครบรสและน่าค้นหามากขึ้น ส่วนถ้ามองในมุมของการเป็นซีรีส์แนวโรแมนติก อย่างที่เกริ่นถึงเคมีที่เข้ากันดีสุดๆ ระหว่างพระเอกนางเองไปแล้ว ‘ลูกแก้วชุบชีวิต’ ก็ยังคงเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ความรักของชามินและโกเซยอนน่าติดตามมากขึ้นไปอีก ซีรีย์เกาหลี แนะนำ 2020

ถ้าจะให้บอกใบ้ว่าความรักของทั้งคู่เป็นยังไง เราก็ใจดีบอกให้ว่าความรักของพวกเขาคือความรักในแบบของ “คนที่เคยตายและมีโอกาสได้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง พวกเขาน่าจะออกแบบความรักออกมายังไง” ลองคิดเล่นๆ และอย่าลืมไปทดสอบสมมติฐานของตัวเองได้กับซีรีส์ Abyss พร้อมรับชมแล้วที่ Netflix

ชื่อเรื่อง : Abyss (어비스)
แนว : แฟนตาซี / คอมเมดี้ / โรแมนติก / กฎหมาย
ผู้กำกับ : ยูเจวอน (ผลงานก่อนหน้า “Hundred Million Stars from The Sky”)
คนเขียนบท : มุนซูยอน (ผลงานก่อนหน้า “Ugly Young-A Season 10”)
ช่อง : tvN
จำนวนตอน : 16
ช่วงเวลาออนแอร์ : 6 พฤษภาคม – 25 มิถุนายน 2562
วัน-เวลาออนแอร์ : จันทร์-อังคาร เวลา 21.30 น. (ตามเวลาเกาหลีใต้)
เรื่องก่อนหน้า : “He is Psychometric”